Chúng ta chỉ nên dùng thuốc khi nào

     

Mời các em học sinh và quý thầy cô tìm hiểu thêm ngayhướng dẫn giảiSGK khoa học lớp 5 bài 11: cần sử dụng thuốc an toànđầy đủ và cụ thể dưới đây.

Bạn đang xem: Chúng ta chỉ nên dùng thuốc khi nào


Liên hệ thực tiễn và trả lời (SGK kỹ thuật 5 tập 1 trang 24)

Bạn đã dùng thuốc bao giờ chưa và cần sử dụng trong trường vừa lòng nào?

Trả lời:

Em đã có lần dùng thuốc. Em sử dụng thuốc lúc bị ốm, bị đau nhức bụng, bị ho…

Thực hành (SGK kỹ thuật 5 tập 1 trang 24)

Tìm câu vấn đáp tương ứng cùng với từng câu hỏi:

1. Chỉ nên dùng thuốc khi nào?

a) theo đúng sự hướng dẫn và chỉ định của bác bỏ sĩ;

- buộc phải biết tất cả những không may ro rất có thể xảy ra khi sử dụng thuốc đó;

- Phải hoàn thành dùng thuốc trường hợp thấy căn bệnh không bớt hoặc bị dị ứng,…

2. Sử dụng sai thuốc nguy hại như cụ nào?

b) Đọc kĩ thông tin in trên vỏ đựng và phiên bản hướng dẫn cố nhiên để biết hạn sử dụng, khu vực sản xuất, công dụng và cách dùng thuốc

3. Khi đề xuất dùng thuốc, đặc biệt là thuốc chống sinh cần để ý điều gì?

c) Không trị được bệnh, ngược lại rất có thể làm cho bệnh trở nặng hơn hoặc dẫn mang lại chết

4. Khi mua thuốc, bọn họ cần để ý gì?

d) lúc thật sự bắt buộc thiết;

- lúc biết chắc phương pháp dùng, liều lượng dùng;

- khi biết nơi sản xuất, hạn áp dụng và tác dụng phụ của thuốc (nếu có).

Trả lời:

Câu trả lời tương ứng như sau:

1 – d ; 2 - c ; 3 - a ; 4 - b

Ai nhanh ai đúng (SGK kỹ thuật 5 tập 1 trang 25)

1. Để cung ứng vi-ta-min đến cơ thể, bạn chọn lựa cách nào dưới đây? Hãy bố trí theo thiết bị tự ưu tiên.

Trả lời:


*



Đồng giá bán 250k 1 khóa đào tạo lớp 3-12 bất kỳ tại VietJack!

1. Tương tác thực tế cùng trả lời

Lần lượt hỏi với nghe bạn trả lời:

- Em đã lúc nào phải uống hoặc tiêm dung dịch chưa?

- trường hợp có, đề cập tên phương thuốc mà chúng ta đã dùng

- chúng ta dùng thuốc đó trong trường thích hợp nào?

Trả lời:

- Từ nhỏ nhắn đến nay, em đã tiêm thuốc với uống thuốc

- một số loại thuốc mà em đã cần sử dụng là: thuốc ho prospan, Panadol Extra, thuốc berberin...

- khi em bị bị bệnh gì em sẽ tiến hành bác sĩ kê nhiều phương thuốc khác nhau. Ví dụ: em thực hiện thuốc paradol khi đau đầu, em thực hiện thuốc berberin khi bị đau nhức bụng đi ngoài...

2. Đọc với thảo luận

a. Đọc thông tin trong số ô chữ dưới đây (Trang 18 SGK khoa học 5 VNEN tập 1)

b. Thảo luận:

- Chỉ được dùng thuốc theo hướng dẫn của ai?

- nếu được lương y chỉ định sử dụng thuốc thì yêu cầu dùng thuốc như vậy nào?

- giành được tự ý sử dụng thuốc không?

- nếu như lạm dụng thuốc vẫn dẫn đến hậu trái gì?

- khi mua thuốc cần chú ý điều gì?

Trả lời:

- bọn họ chỉ được sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn và 1-1 thuốc của bác sĩ kê.

- nếu được y sĩ chỉ định dùng thuốc thì buộc phải mua và uống đúng những một số loại thuốc chưng sĩ đang kê đơn theo đúng liều lượng, đúng thời gian và những để ý kèm theo của bác bỏ sĩ...

- bọn họ không được trường đoản cú ý dùng thuốc khi không thăm thăm khám và tất cả sự chỉ định của bác bỏ sĩ vì bạn cũng có thể bị nhầm dung dịch gây tác hại cho sức khỏe).

- trường hợp lạm dụng thuốc vẫn dẫn đến hậu quả là ko những bệnh lý không khỏi và càng ngày nặng hơn, nguy hại đến tính mạng của con người con người.


- lúc mua thuốc cần lưu ý: Đọc kĩ hạn sử dụng, khu vực sản xuất, tính năng và cách thực hiện thuốc in lên trên vỏ đựng thuốc với trong bản hướng dẫn kèm theo.

Xem thêm: Công Thức Tính Vận Tốc Xuôi Dòng Ngược Dòng Nước, Please Wait

3. Trình bày, lắng nghe cùng nhận xét

a) Từng đội trả lời câu hỏi theo yêu mong của thầy / cô giao

b) các nhóm khác lắng nghe cùng nhận xét câu trả lởi của tập thể nhóm bạn

Trả lời:

Thực hành trên lớp học.

4. Đọc, vấn đáp và viết

a) Đọc ngôn từ sau:

Chỉ dùng thuốc khi tất cả chỉ điinh của thầy thuốc. Khi dùng phải bảo vệ đúng thuốc, đúng chuẩn và đúng liều lượng.

Khi tải thuốc phải đọc: thương hiệu thuốc, hạn sử dụng, nơi sản xuất, tác dụng, biện pháp dùng thuốc in vào vở đựng dung dịch và bạn dạng hướng dẫn kèm theo.

b. Viết vào vở câu vấn đáp cho câu hỏi: Cần làm gì để cần sử dụng thuốc an toàn?

Trả lời:

Để dùng thuốc an toàn, bọn họ cần:

- sử dụng thuốc khi bao gồm chỉ định của thầy thuốc

- cần sử dụng đúng thuốc, đúng cách dán và đúng liều lượng

- sở hữu thuôc bắt buộc đọc tên thuốc, hạn sử dụng, chỗ sản xuất, công dụng và bí quyết dùng thuốc.

1. Đóng vai up load tình huống

a. Đọc kĩ các trường hợp dưới đây:

- tình huống 1 - công ty em có một số thuốc đã mất hạn sử dụng, em sẽ làm cho gì?

- tình huống 2 - Em bắt gặp một em bé xíu đang nghịch một lọ/ vỉ/ vỏ hộp thuốc. Em sẽ có tác dụng gì?

- tình huống 3 - Khi cha mẹ và bạn lớn vắng tanh nhà, em của em bị đau bụng. Em sẽ làm gì?

b. Chúng ta trong nhóm thảo luận, chuyển ra cách xử lí trong mỗi tình huống

c. Phân công các bạn theo từng nhân vật, nhập vai thể hiện giải pháp xử lí trong từng tình huống

Trả lời:

tình huống Cách xử lí
Tình huống 1 Khi nhà gồm thuốc hết hạn sử dụng, em đã lấy số dung dịch đó, trộn lẫn vào bã cà phê hoặc bã trà rồi bỏ vô túi rước đi vứt vào thùng rác. Hoặc nếu số lượng thuốc nhiều, em sẽ có thuốc đến các đại lý ý tế ngay gần nhà tất cả chương trình nhặt nhạnh rác thải y tế để họ xử lí.
Tình huống 2 Em đã lại cố gắng vỉ thuốc đó cất đi và tìm một sản phẩm chơi không giống để chơi cùng với em. Nếu chạm chán người lớn, em sẽ bảo họ cất lọ/vỉ thuốc cùng khuyên họ yêu cầu cất cảnh giác tránh xa tầm với của những em nhỏ, nếu rủi ro để em bé dại uống phải sẽ gây nên hậu quả nặng nề lường.
Tình huống 3 Em đang chạy nhanh ra láng giềng nhờ bạn lớn giúp gửi em đi kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện gần nhất, đồng thời em sẽ liên lạc báo để bố mẹ biết.

2.Trình bày, quan giáp và nhận xét

a) thứu tự từng team lên vào vai thể hiện tình huống đã thảo luận

b) những nhóm không giống quan cạnh bên và nhấn xét phương pháp ứng xử trong những tình huống của tập thể nhóm bạn

Trả lời:

Thực hành trên lớp học.

Xem thêm: Bài Tập Kiểu Xâu Trong Pascal, Chuyên Đề Tháng 12: Kiểu Dữ Liệu Xâu Trong Pascal

Cùng phụ huynh và người thân trong gia đình đọc các thông tin trên bản hướng dẫn sử dụng một số trong những loại thuốc và triển khai việc bảo quản an toàn các một số loại thuốc ở trong nhà em.