Sinh 10 Bài 12 Lý Thuyết

     
Phần 1: triết lý Tin học tập 10 bài 12: tiếp xúc với hệ điều hành

1. Nạp hệ điều hành

- Để thao tác làm việc với thứ tính, hệ quản lý phải được nạp vào bộ lưu trữ trong

- quá trình nạp hệ điều hành:

+ gồm đĩa khởi động.

Bạn đang xem: Sinh 10 bài 12 lý thuyết

+ nhảy nguông khi máy đã ở tinh thần tắt hoặc dìm nút Reset ví như máy đang mở.

*

- Khi bật nguồn, công tác sẵn gồm trong ROM sẽ:

+ Kiểm tra bộ lưu trữ trong và các thiết bị đang rất được nối với sản phẩm công nghệ tính.

+ Tìm công tác khởi cồn trên đĩa khởi động, hấp thụ vào bộ nhớ trong với kích hoạt nó.

+ lịch trình khởi hễ sẽ tìm các môđun quan trọng của hệ quản lý và điều hành trên đĩa khởi cồn và nạp bọn chúng vào bộ lưu trữ trong.

2. Cách thao tác làm việc với hệ điều hành

Người dùng bao gồm thẻ chuyển yêu mong hoặc tin tức vào khối hệ thống bằng 2 cách:

Cách 1: Sử dụng những lệnh (Command).

- Ưu điểm: Giúp khối hệ thống biết chính xác các bước cần làm và tiến hành lệnh ngay lập tức.

- Nhược điểm: người sử dụng phải biết câu lệnh và cần gõ trực tiếp trên sản phẩm tính.

*

Cách 2: áp dụng các khuyến nghị do khối hệ thống đưa ra như nút lệnh, bảng chọn

- Ưu điểm: có giao diện thân thiện với fan dùng. Người tiêu dùng không cần phải biết lệnh vẫn rất có thể thực hiện công dụng của các lệnh.

- Khi thực hiện bảng chọn khối hệ thống sẽ chỉ ra đa số việc rất có thể thực hiện hoặc phần lớn giá trị rất có thể đưa vào, người sử dụng chỉ cần chọn công việc hay tham số phù hợp hợp.

- Bảng chọn có thể là dạng văn bản (hình 36), dạng biểu tượng (hình 37) hoặc kết hợp cả văn phiên bản với biểu tượng.

*

*

3. Thoát ra khỏi hệ thống

- Là vấn đề phải tiến hành khi bạn dùng xong xuôi phiên có tác dụng việc.

- Ý nghĩa: Để hệ điều hành dọn dẹp và sắp xếp các tệp trung gian, lưu những tham số đề nghị thiết, ngắt mạng,.. Kiêng mất mát tài nguyên và chuẩn bị cho phần nhiều phiên thao tác sau.

- bao gồm 3 chính sách chính:

+ Tắt vật dụng (Shut Down hoặc Turn off)

+ Tạm xong xuôi (Stand By)

+ Ngủ đông (Hibernate)

*

Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm Tin học 10 bài 12: tiếp xúc với hệ điều hành

Câu 1:Chế độ nào sau đây dùng để làm tạm dừng thao tác làm việc với máy tính xách tay trong một khoảng thời hạn (khi cần làm việc trở lại chỉ cần di chuyển chuột hoặc ấn phím bất kỳ):

A. Restart

B. Shut down

C. Stand by

D. Restart in MS DOS Mode

Đáp án : C

Giải ưa thích :

Chế độ Stand by (Sleep) dùng làm tạm dừng thao tác với laptop trong một khoảng thời gian (khi cần thao tác trở lại chỉ việc di chuyển loài chuột hoặc ấn phím bất kỳ).

Câu 2:Khi máy vi tính đang ở trạng thái vận động (hoặc bị "treo"), nhằm nạp lại khối hệ thống (khởi cồn lại) ta thực hiện:

A. Ấn nút công tắc nguồn nguồn (Power)

B. Ấn tổ hợp phím CTRL+ALT+DELETE (hoặc nút RESET trên vật dụng tính)

C. Rút dây nguồn tích điện nối vào vật dụng tính

D. Ấn phím F10

Đáp án : B

Giải ưa thích :

Khi máy vi tính đang sinh sống trạng thái vận động (hoặc bị "treo"), nhằm nạp lại hệ thống (khởi hễ lại) ta thực hiện ấn tổ hợp phím CTRL+ALT+DELETE khi bàn phím chưa bị phong lan (hoặc nút RESET trên thiết bị tính).

Câu 3:Để né mất mát tài nguyên và chuẩn bị cho lần thao tác làm việc tiếp theo được thuận tiện, khi ra khỏi khối hệ thống (kết thúc công việc). Người tiêu dùng thực hiện:

A. Ấn công tắc nguồn nguồn (nút Power) nhằm tắt máy tính

B. Chọn tùy chọn STAND BY

C. Chọn tùy lựa chọn SHUT DOWN

D. Chọn tùy chọn RESTART

Đáp án : C

Giải say đắm :

Để né mất đuối tài nguyên và sẵn sàng cho lần làm việc tiếp theo được thuận tiện, lúc ra khỏi hệ thống (kết thúc công việc). Người sử dụng thực hiện lựa chọn SHUT DOWN vị mọi biến đổi trong setup hệ thống được lưu lại vào đĩa cứng trước khi nguồn được tắt.

Xem thêm: 52 Kiểu Phối Đồ Đi Chơi Tết 2022 Mặc Gì Cho Đẹp, TếT 2022 MặC G㬠đÁº¹P

Câu 4:Để khởi hễ lại máy vi tính ta thực hiện:

A. Ấn nút Reset trên lắp thêm tính

B. Gõ tổ hợp phím CTRL – alt – DEL

C. Cả nhì câu A, B phần nhiều đúng

D. Cả nhì câu A, B số đông sai

Đáp án : D

Giải thích hợp :

Để khởi cồn lại máy tính ta triển khai chọn Start → chọn Restart.

Câu 5:Hãy bố trí thứ từ bỏ các quá trình thực hiện nay tuần tự lúc nạp hệ điều hành.

1. Nạp hệ điều hành và quản lý vào bộ nhớ lưu trữ trong.

2. Kiểm tra những thiết bị liên kết với máy tính.

3. Cắn nguồn và nhảy máy.

4.Tìm chương trình khởi động trên đĩa khởi động.

A. 1 – 3- 2 – 4

B. 2 - 4 - 1 – 3

C. 3 - 2 - 4 - 1

D. 4 - 1 - 3 – 2

Đáp án : C

Giải say đắm :

Các quá trình thực hiện nay tuần tự lúc nạp hệ điều hành:

+ gặm nguồn và bật máy.

+ Kiểm tra các thiết bị kết nối với máy tính.

+ Tìm công tác khởi rượu cồn trên đĩa khởi động.

+ nạp hệ quản lý vào bộ nhớ lưu trữ trong.

Câu 6:Hãy chọn phương án đúng. Để đăng nhập vào hệ thống, người tiêu dùng phải được hệ thống xác nhận:

A. Tên laptop và mật khẩu;

B. Bọn họ tên người tiêu dùng và tên thứ tính;

C. Tên với mật khẩu của người tiêu dùng đăng kí vào tài khoản.

D. Bọn họ tên người dùng và mật khẩu;

Đáp án : C

Giải say mê :

Để đăng nhập vào hệ thống, người dùng phải được hệ thống xác thực tên (user) với mật khẩu (password) của người tiêu dùng đăng kí vào tài khoản.

Câu 7:Điền từ phù hợp vào vị trí trống(........)

Để nạp hệ điều hành rất cần phải có đĩa khởi động, đĩa này chứa những chương trình .............

A. Cần thiết cho bài toán nạp chương trình pascal

B. Quan trọng cho việc nạp Micsoft Word

C. Cần thiết cho câu hỏi nạp Excel

D. Quan trọng cho vấn đề nạp hệ điều hành

Đáp án : D

Giải say đắm :

Để hấp thụ hệ điều hành cần phải có đĩa khởi động, đĩa này chứa những chương trình quan trọng cho bài toán nạp hệ điều hành.

Câu 8:Chọn cách tốt nhất có thể khi ra khỏi hệ điều hành:

A. Nhấp lựa chọn Start/ Shut down (hoặc Turn Off)/ OK

B. Tắt nguồn điện bằng phương pháp nhấn vào nút nguồn trên thân máy

C. Nhấp chọn Start/ Shut down (hoặc Turn off)/ Shut Down (hoặc Turn Off)

D. Nhấp lựa chọn Start/ Shut down/ Stand by/ OK

Đáp án : C

Giải yêu thích :

Nhấp lựa chọn Start/ Shut down (hoặc Turn off)/ Shut Down (hoặc Turn Off) trên bảng chọn là các tốt nhất có thể khi thoát ra khỏi hệ điều hành.

Xem thêm: 4 Triệu Nhân 4 Triệu Bằng Máy, 4 Triệu Nhân 4 Triệu Là Bao Nhiêu

Câu 9:Chế độ ra khỏi khối hệ thống nào là an ninh cho thứ nhất?

A. Hibernate

B. Stand By

C. Restart

D. Turn off

Đáp án : D

Giải phù hợp :

Chế độ ra khỏi hệ thống an toàn cho vật dụng nhất là tắt máy trọn vẹn (Turn off).

Câu 10:Phát biểu làm sao là chưa đúng mực khi nói về chế độ Hibernate?

A. Chọn Hibernate, hệ điều hành quản lý sẽ sao lưu toàn cục thông tin vào RAM

B. Hibernate có thể chấp nhận được người sử dụng tạm thời không cần sử dụng máy trong thời gian 2 - 5 giờ

C. Ao ước sử dụng công dụng Hibernate, ổ cứng yêu cầu có dung lượng lớn rộng hoặc bởi RAM

D. Hibernate là chức năng của hệ quản lý nhưng có một số trong những máy ko có tính năng này

Đáp án : A

Giải thích :

Chọn Hibernate nhằm tắt đồ vật hệ quản lý sẽ sao lưu tổng thể trạng thái đang thao tác hiện thời trong RAM. Lúc khởi động lại, máy tính xách tay nhanh chóng tùy chỉnh lại cục bộ trạng thái đang thao tác trước kia như các chương trình sẽ thực hiện, tài liệu sẽ mở…